Tìm hiểu 5 trang bị an toàn hiện đại trên Mazda CX-5

Mazda là hãng xe đến từ Nhật Bản, luôn tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào các sản phẩm của mình nhằm mang đến một giá trị sử dụng cao nhất, và đảm bảo an toàn tối đa cho người điều khiển. Trong đó, không thể không nhắc đến là hệ thống an toàn cảm biến thông minh i-Activsense hiện đang được trang bị trên Mazda CX-5 và Mazda 6. Cùng đánh giá và tìm hiểu về 5 trang bị an toàn hiện đại trên Mazda CX-5 được ứng dụng bởi i-Activsense.

5 trang bị an toàn hiện đại trên Mazda CX-5

Hệ thống an toàn cảm biến thông minh i-Activsense là gì?

i-Activsense là hệ thống tổng hợp của nhiều trang bị an toàn tiên tiến, chủ động, giúp hỗ trợ ngăn ngừa các tai nạn giao thông có thể xảy ra. Đây là xem là công nghệ an toàn và hữu ích nhất nổi bật hơn rất nhiều so với các đối thủ trong cùng phân khúc và đang được áp dụng trên các sản phẩm Mazda CX-5 và Mazda 6 facelift. Hệ thống an toàn cảm biến thông minh i-Activsense bao gồm: hệ thống đèn thích ứng thông minh ALH, hệ thống cảnh báo điểm mù (BSM), hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi ( RCTA); hệ thống cảnh báo chệch làn đường và hệ thống hỗ trợ giữ làn đường.

Hệ thống đèn thích ứng thông minh ALH

Nếu như ở thế hệ trước, cụm đèn pha của Mazda CX-5  chỉ có thể liếc theo góc lái thì nay đã được thiết kế thông minh hơn nhiều.  Hệ thống đèn thích ứng thông minh ALH sẽ nhận diện phương điện phía trước để có thể tự động điều chỉnh lượng ánh sáng theo vùng, đồng thời cũng có thể điều chỉnh cốt/pha,

Hẹ thống đèn thích ứng thông minh ALH

chỉ có thể liếc theo góc lái thì nay đã được thiết kế thông minh hơn nhiều.  Hệ thống đèn thích ứng thông minh ALH sẽ nhận diện phương điện phía trước để có thể tự động điều chỉnh lượng ánh sáng theo vùng, đồng thời cũng có thể điều chỉnh cốt/pha,

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này cơ bản là giống như các hãng xe Audi hay Mercedes.  Loại đèn này sẽ tích hợp nhiều đi-ốt phát sáng và điều chỉnh các đi-ốt này sao cho ra được các vùng ánh sáng mong muốn, giúp mang đến tầm nhìn tối đa cho người lái.  Nhờ vậy, người lái có tầm quan sát tốt nhất, đảm bảo an toàn. Và một điểm nổi bật nữa chính là không gây chói mắt cho người đi ngược chiều.

Hệ thống cảnh báo điểm mù (BSM)

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM được trang bị phổ biến trên các dòng xe ô tô. Đây là một loại cảm biến điểm mù được đặt ở vị trí cột A sẽ quét không gian xung quanh với bán kính 50m. Hệ thống ra đa sẽ phát hiện ra phương tiện hoặc vật thể phía sau bao gồm cả các phu vực mà người lái xe không thể nhìn thấy được qua vương, sau đó báo bằng tín hiệu trên mặt gương.

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM

Ngoài ra, hệ thống này còn có cảnh báo điểm mù kịp thời bằng âm thanh khi có phương tiện đi vào vùng điểm mù, giúp người lái xe chủ động xử lý tình huống và nâng cao an toàn.

Hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi (RCTA)

Đây là một trang bị an toàn rất cần thiết và hữu dụng. Bởi vì mỗi khi lùi xe, rất khó để quan sát được các phương tiện phía sau trong trường hợp xe không có tích hợp camera lùi với góc rộng.  Trong trường hợp này, hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi (RCTA) sẽ giúp dò tìm xem có phương tiện nào đang di chuyển trong phạm vi gần hay không.

Hệ  thống cảnh báo chệch làn đường (LDWS)

Đúng như tên gọi của nó, hệ thống cảnh báo chệch làn đường giúp theo dõi các vạch kẻ phân làn đường dựa vào camera. Cảnh báo sẽ xuất hiện khi hệ thống thấy bạn đang lấn qua làn đường. Nó sẽ xuất hiện ở bên trái hoặc phải của màn hình trung tâm để cho biết ranh giới của làn đường nào đã bị lấn qua hoặc nó sẽ phát ra tiếng động.

Tuy nhiên, có một lưu ý nho nhỏ là xe phải di chuyển với tốc độ trên 64km/h thì hệ thống cảnh báo chệch làn đường mới hoạt động. Đôi khi, hệ thống này bị hạn chế khi vạch kẻ đường bị mờ trong tầm ngắm của camera, những vạch kẻ không rõ ràng hoặc bị đất, cát bao phủ.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường ( LAS)

Phức tạp hơn hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LAS) sẽ can thiệp vào hệ thống lái của bạn, điều chỉnh vô lăng sao cho chiếc xe về lại đúng làn. Hệ thống này phát huy được tối đa tác dụng khi đi trên những cung đường cao tốc.

Kết luận

Đấy chính là 5 trang bị an toàn hiện đại trên Mazda CX-5 . Hiện nay trên Mazda CX5 2.0 và Mazda 6 đã được trang bị đầy đủ tính năng an toàn này. Nó khiến khách hàng an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm và khiến cho những dòng sản phẩm của Mazda đặc biệt là Mazda CX-5 được xếp vào dạng an toàn bậc nhất trong phân khúc SUV/Crossover. Hi vọng những thông tin mà tinxemazda.com đưa ra đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về các sản phẩm của Mazda.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *