Đánh giá động cơ xăng ứng dụng Công nghệ SkyActiv của Mazda

SkyActiv là công nghệ động cơ mang tính đột phá của thương hiệu đến từ Mazda Nhật Bản. SkyActiv dành được giải thưởng “công nghệ năm” qua rất nhiều năm từ khi xuất hiện và giúp Mazda CX-5 giành được giải thưởng “ xe Nhật của năm” vào 2012. Cùng đánh giá động cơ xăng ứng dụng công nghệ SkyActiv của Mazda để xem sự ưu việt mà nó đem đến cho Mazda nói riêng và công nghệ xe hơi nói chung.

công nghệ SkyActiv của Mazda
công nghệ SkyActiv được ứng dung trên các dòng xe của mazda

Công nghệ SkyActiv là gì?

SkyActiv là động cơ sử dụng công nghệ nổ máy cho động cơ xăng mà không cần bugi. Tên gọi của công nghệ này là khởi nổ đồng nhất HCCI ( Homogeous Charge Compression Ignition). Đây là công nghệ làm tăng tỷ số nén ở xi lanh, thời điểm phun xăng được tính toán hợp lý cho hỗn hợp hòa khí-nhiên liệu tối ưu, gây kích hoạt mà không cần bugi.

công nghệ SkyActiv của mazda
động cơ xăng SkyActiv

Lịch sử phát triển của công nghệ SkyActiv của Mazda

Động cơ xăng SkyActiv ra mắt thị trường xe ô tô vào năm 2009. Trong khi các hãng xe khác tập trung vào việc phát triển động cơ EV và Hybrid thì Mazda lại tìm cho mình một hướng đi mới là phát triển những công nghệ độc đáo nhằm phát huy tối đa tiềm năng của động cơ đốt trong. Sản phẩm đầu tiên của hãng xe Mazda có sử dụng công nghệ này là Mazda 6Mazda CX-5.

Các giai đoạn phát triển của động cơ xăng SkyActiv:

Tháng 10 năm 2009: Được ra mắt tại Triển lãm ô tô Tokyo lần thứ 41

Tháng 10 năm 2010: Công bố phác thảo của CÔNG NGHỆ SKYACTIV

Tháng 6 năm 2011: Mazda Demio được cải tiến với động cơ xăng SKYACTIV-G được ra mắt tại Nhật Bản

Tháng 9 năm 2011: Mazda Axela được cải tiến với tính năng truyền SKYACTIV-G và SKYACTIV-DRIVE được ra mắt tại Nhật Bản

Tháng 2 năm 2012: Mazda CX-5, sản phẩm đầu tiên trong loạt sản phẩm mới của Mazda, có đầy đủ công nghệ SKYACTIV (SKYACTIV-G hoặc SKYACTIV-D, SKYACTIV-DRIVE, SKYACTIV-CHASSIS và SKYACTIV-BODY).

Hiện nay, công nghệ SkyActiv đã được cải tiến để không ngừng để ngày càng hoàn thiện hơn. Nhận thấy được khả năng ưu việt của động cơ này, không ít các hãng xe khác đã ứng dụng trên sản phẩm của mình như Toyota…Ví dụ như mẫu xe MG HS đến từ Trung Quốc được xem là đã học theo ứng dụng công nghệ này của Mazda CX-5.

Đặc điểm nổi bật của động cơ xăng ứng dụng công nghệ SkyActiv

công nghệ SkyActiv của mazda

Động cơ xăng có hệ số nén cao nhất 14:1

Nếu như động cơ hút khí tự nhiên chỉ có hệ số nén là 8:1 hoặc 9:1, các công nghệ phun nhiên liệu trực tiếp được cải tiến hơn có thể lên tới 10:1 thì vẫn chưa thể vượt qua được hệ số nén của động cơ SkyActiv là 14:1. Hệ số nén của động cơ đốt trong là tỷ lệ giữa thể tích hòa khí được nạp cùng với thể tích sau khi nén. Hệ số nén càng cao cho ra công suất của động cơ càng mạnh.

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia công nghệ xe hơi đã không ngừng tìm hiểu để tăng hệ số nén của động cơ để đáp ứng được tiêu chí tăng hiệu suất động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Muốn tăng hệ số nén, các nhà sản xuất đã phát hiện ra nguyên lý là phải giả nhiệt độ hòa khí ở kỳ nén. Khi áp suất hòa khí tăng đồng thời nhiệt độ tăng theo. Khi nhiệt độ tăng theo, áp suất cũng tăng để đẩy pit tong xuống ĐCT. Trong quá trình này, nhiệt độ dần giảm xuống và đấy cũng là nhiệt độ của khí thoát.

Động cơ xăng có hệ thống xả 4-2-1-3

Động cơ này có hệ thống xả 4 xy lanh thẳng hàng kế tiếp nhau. Hệ thống xả 4-2-1-3 có các ống xả dài hơn và lớn hơn, được bố trí phù hợp sao cho đoạn kết nối giữa các ống xả 1-3, 3-4, 4-2, 2-1 là dài nhất. Đoạn nối giữa ống xả 2-3 tuy ngắn nhưng đây không phải là 2 xy lanh xả liên tiếp nhau.

Như vậy, hệ thống xả 4-2-1-3 có trên động cơ xăng SkyActiv cho tiết diện lớn hơn và dài hơn để giảm áp suất và lực khí xả tác động đến xy lanh kế tiếp làm cho nó phải chậm lại. Ống xả dài cũng giúp cho khí xả giảm được nhiệt độ trước khi tiếp xúc với chất xúc tác ở bình lọc khí thải. Điều này khiến cho các chất xúc tác có tuổi thọ được kéo dài hơn và góp phần nâng cao hiệu quả loại bỏ các chất khí độc hại.

Động cơ xăng ứng dụng công nghệ SkyActiv của Mazda có sức mạnh vượt trội hơn khoảng 20-30%, tiết kiệm nhiên liệu giống như một động cơ diesel. Công nghệ này tiếp tục được ứng dụng và phát triển trên thế hệ Mazda 3 2019. Trên đây là những đánh giá động cơ xăng SkyActiv của Mazda. Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi giúp các bạn hiểu rõ hơn về các động cơ trên xe hơi và đặc biệt là Mazda.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *