Ngôn ngữ thiết kế KODO là gì? Đặc điểm nổi bật của KODO

Trong thời đại mà thị trường xe hơi có rất nhiều biến động như hiện nay, các hãng xe luôn phải tìm cho mình những hướng đi mới và bền vững để có thể trụ được. Ngoài khối động cơ được coi là cốt lõi của mỗi chiếc xe, khách hàng ngày càng khó tính hơn trong việc lựa chọn những chiếc xe có vẻ ngoài cá tính và đặc biệt. Chính vì vậy, ngôn ngữ thiết kế ra đời. Nếu Honda chọn cho mình ngôn ngữ thiết kế Exciting H Design thì Mazda đang phát triển các dòng xe dựa trên nền tảng ngôn ngữ thiết kế KODO. Vậy, ngôn ngữ thiết kế KODO là gì ?

ngôn ngữ thiết kế KODO là gì
ngôn ngữ thiết kế Kodo trên Mazda- Linh hồn của sự chuyển động

Ngôn ngữ thiết kế KODO là gì?

Ngôn ngữ thiết kế Kodo ứng dụng trên Mazda được hình thành bởi nhà thiết kế nổi tiếng của hãng xe Nhật Bản là Shinari.Trong tiếng Nhật,  KODO nghĩa là “linh hồn của sự chuyển động”. Cốt lõi của ngôn ngữ thiết kế KODO chính là sáng tạo ra một vật thể sống. Hay có thể nói rằng,  ngôn ngữ thiết kế này làm cho những chiếc xe Mazda trở nên tràn đầy sức sống giống như hình ảnh của một con báo gấm đang chuẩn bị lao tới phía trước đầy uy quyền và mãnh lực. KODO mang một phong cách phong cách thiết kế hoàn toàn mới, sang trọng, thể thao và không kém phần tinh tế. Chính hướng thiết kế này tạo cho các dòng xe của Mazda một diện mạo hoàn toàn mới.  

>>>> Xem thêm: Mazda 2019 có gì mới? 3 điểm mạnh trên các dòng xe Mazda 2019

Lịch sử phát triển nền tảng thiết kế của Mazda và ngôn ngữ thiết kế KODO?

Lịch sử phát triển nền tảng thiết kế của Mazda

Trước ngôn ngữ thiết kế KODO, Mazda đã có lịch sử thiết kế từ rất lâu đời.  Mazda đã trai qua 5 nền tảng thiết kế. Ngôn ngữ KODO chính là thế hệ thiết kế mới nhất mà Mazda sử dụng từ năm 2010 đến nay.

Năm 1960 bắt đầu đánh dấu sự phát triển thiết kế của Mazda với chiếc R360. Tiếp đó, mazda tiếp tục cho ra mắt dòng xe Comso Sport là mẫu xe thể thao với nền tảng ứng dụng động cơ xoay đầu tiên trên thế giới, với kiểu dáng  power training package.

ngôn ngữ thiết kế Kodo là gì
Mazda Shinari- mẫu xe đầu tiên áp dụng ngôn ngữ thiết kế KODO

Năm 1970, Mazda không ngừng tìm kiếm cho mình một phong cách thiết kế đặc trưng riêng. Bắt đầu là nghiên cứu phong cách thiết kế các kiểu dáng Châu Âu. Đến 1990, Mazda đã dần hình thành cho mình một phong cách riêng mang hơi hướng thể thao mạnh mẽ. Tại thời điểm này, hãng xe Nhật Bản đã cho ra đời mẫu Mazda MX-5 ứng dụng thiết kế vẻ đẹp của sự chuyển động. Cho đến bây giờ, kiểu dáng thiết kế của MX-5 vẫn được người dùng yêu thích.

Năm 2000- 2008: ngôn ngữ thiết kế Zoom Zoom dần được hình thành với kiểu dáng thiết kế 3 chiều đầy năng động. Cảm xúc là tiêu chí luôn được nhấn mạnh xuyên suốt trong các phong cách thiết kế của Mazda. Dòng xe Mazda 3 bắt đầu ra đời và nhận được cùng lúc giải thưởng “Xe của năm và Thiết kế của năm”. Đây là giải thưởng về xe lớn nhất trên phạm vi toàn cầu vào thời điểm bấy giờ.

Sự phát triển của ngôn ngữ thiết kế KODO

Vào năm 2010, một ngôn ngữ thiết kế xe hơi hoàn toàn mới mang tên KODO. Đây là ngôn ngữ thiết kế bắt nguồn từ triết lý Zoom Zoom. Nó được áp dụng đến tận ngày nay và không ngừng được cải tiến và hoàn thiện để làm cho những chiếc xe của Mazda vừa hiện đại lại vừa có chiều sâu giống như một vật thể có linh hồn.

Ngôn ngữ thiết kế KODO được ứng dụng đầu tiên trên mẫu Mazda Shinari, tiền thân của Mazda 6 hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ thiết kế KODO là gì?

Cùng với công nghệ SkyActiv, ngôn ngữ thiết kế KODO khiến cho những dòng xe của Mazda trở nên hiện đại, tinh tế, thể thao và sang trọng hơn bao giờ hết. Cốt lõi của ngôn ngữ thiết kế KODO là tạo ra một vật thể tràn đầy sức sống với kiểu dáng giống như một con báo khỏe khoắn và lực lưỡng đang lao nhanh về phía trước.  Các đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ thiết kế KODO bao gồm:

  • Những đường gân dập nổi, những đường viền bóng mờ chạy dọc phần thân xe.
  • Những đường nét, cơ bắp mạnh mẽ được lấy cảm hứng từ hình ảnh vận động viên điền kinh chuẩn bị xuất phát.
  • Lưới tản nhiệt phía trước hình đa giác 5 cạnh lạnh lùng và đậm chất thể thao.
  • Đường viền mạ Chrome hình cánh chim sải cánh nối liền với cụm đèn pha trước.

Kết luận

Ngôn ngữ thiết kế KODO được đánh giá là ngôn ngữ thiết kế tiên phong cho tương lai được ứng dụng trên các dòng sản phẩm của Mazda thế hệ mới. Nó giúp cho các sản phẩm của mazda mang tính nhất quán và thường xuyên phát triển mang lại kiểu dáng mạnh mẽ, khỏe khoắn và thể thao. Chính vì vậy, KODO được gọi là “ Linh hồn của sự chuyển động”. Hi vọng những thông tin mà tinxemazda.com đưa trên đây sẽ giúp ích cho các bạn.

One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *